Phong tục đám cưới ở Đài Loan

Nổi tiếng là một trong những đất nước có truyền thống văn hoá lâu đời độc đáo, phong tục đám cưới ở Đài Loan được rất nhiều người quan tâm. Những năm gần đây số lượng các số lượng các cô gái Việt Nam lấy chồng Đài Loan ngày càng nhiều. Vì vậy, nếu có ý định này hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về những phong tục đám cưới độc đáo của người Đài Loan.

phong tuc dam cuoi o dai loan 1

Nhìn chung phong tục cưới hỏi của người Đài Loan bị ảnh hưởng khá nhiều bởi người Trung Hoa. Theo truyền thống, tất cả lễ cưới đều do nhà trai đảm trách và phải tuân theo 6 lễ chính. Đó là các lễ nạp thái, lễ vấn danh, lễ nạp cát, lễ thỉnh kỳ, lễ nạp tệ và lễ thân nghênh. Tuy nhiên, do cuộc sống ngày càng bận rộn và tránh rườm rà, hiện nay người Đài Loan tối giản chỉ còn 3 lễ chính giống như người Việt Nam.

Lễ dạm ngõ. Sau khi đi xem ngày lành, tháng tốt thì nhà trai sẽ mang cơi trầu và một chút lễ vật đến nhà gái nói chuyện và ra mắt. Thông qua buổi nói chuyện này, nhà trai sẽ chính thức xin nhà gái cho con trai của họ được kết hôn với cô gái. Nếu được cả cô gái và bố mẹ đồng ý thì cả hai gia đình sẽ thoả thuận ngày cưới. Đối với người Đài Loan thì lễ vật trong lễ dạm ngõ bắt buộc phải có cơi trầu cau. 

phong tuc dam cuoi o dai loan 2

Lễ ăn hỏi. Trong lễ này nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái. Những lễ vật này thường sẽ được cả hai nhà thống nhất trước. Nhà trai mang lễ vật tới là để đưa ra mong muốn về giờ cưới, ngày cưới trong tương lai. Đây là một lễ quan trọng vì sau lễ này cả chàng trai và cô gái sẽ được thừa nhận là chú rể, cô dâu trong tương lai. Lễ này sẽ được tổ chức gần với lễ cưới.

Lễ cưới là lễ cuối cùng. Nhà trai sẽ tới nhà gái để đón dâu. Gần giống với Việt Nam, phong tục đám cưới ở Đài Loan vẫn là mẹ chồng mang theo cơi trầu sang xin dâu. Cô dâu chú rể bái lạy tổ tiên nhà gái rồi sẽ rời nhà gái về nhà trai. Tại nhà trai, tiệc cưới sẽ được tổ chức để tiếp đãi những người đến chung vui.

Đám cưới là một sự kiện quan trọng nhất trong đời mỗi người. Hy vọng bài viết về phong tục đám cưới ở Đài Loan này đã giúp bạn có cái nhìn về văn hoá và con người nơi đây.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *