Phong tục cưới hỏi của dân tộc Thái trắng

Cũng như các dân tộc khác, phong tục cưới xin của người Thái trắng được xem là sự kiện quan trong nhất của cuộc đời. Cùng với sự phát triển của xã hội, các nghi thức cưới hỏi truyền thống cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện tại.Vậy phong tục cưới hỏi của dân tộc Thái trắng có những khác biệt gì?

phong tuc cuoi hoi cua dan toc thai trang 1

Sau khi trai gái tìm hiểu nhau, thấy phù hợp, hai gia đình sẽ làm quen và cũng là để tỏ ý đồng thuận cho hôn nhân của đôi bạn trẻ. Nhà trai chỉ cần mang theo chút quà cáp nhỏ để thể hiện tấm lòng và sự yêu mến của mình cho nhà gái. Với người Thái trắng, trong lễ này chàng trai phải lần lượt đến từng gia đình họ hàng của cô gái, quỳ lạy và xin phép được cưới hỏi cô gái.

Lễ ăn hỏi là hình thức tổ chức buổi họp mặt hai bên gia đình để bàn bạc. Thông qua buổi họp mặt này nhà gái sẽ đưa ra những yêu cầu sẽ tiến hành trong đám cưới như thách cưới, ở rể và các yêu cầu khác. Sau lễ ăn hỏi, gia đình hai bên cùng với cô dâu chú rể sẽ phải thay đổi cách xưng hô và thừa nhận quan hệ vợ chồng của đôi trai gái. Theo phong tục cưới hỏi của dân tộc Thái trắng, lễ vật trong lễ ăn hỏi là: 2 con gà (1 trống, 1 mái), 2 chai rượu, một ít gạo nếp, gạo tẻ.

phong tuc cuoi hoi cua dan toc thai trang 2

Lễ cưới sẽ được tổ chức linh đình và trịnh trọng ở cả nhà trai và nhà gái. Lễ cưới bên nhà gái được tổ chức bao gồm những nghi lễ như: nghi lễ cúng tổ tiên, tạ ơn nhà ngoại, trải chăn đệm. Lễ cưới bên nhà trai bắt đầu bằng nghi lễ đón dâu. Sau khi xin phép nhà  gái và nghe bà mối hát dặn dò, chú rể được phép đón cô dâu về nhà mình. Cô dâu về tới nhà chồng được mẹ chồng đón và nghi lễ cúng gia tiên được bắt đầu và tiệc cưới được tổ chức. 

Có thể nói, phong tục cưới xin của dân tộcThái trắng thực sự trở thành sinh hoạt văn hóa truyền thống,. Qua đó, phong tục này cũng thể hiện một phần tinh thần lạc quan, yêu đời và quan niệm về hạnh phúc của người Thái trắng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *