Những mẹo chụp ảnh trẻ em

Chụp ảnh trẻ em không phải là công việc dễ dàng nhưng cũng đem lại rất nhiều niềm vui! Chỉ với 1 vài mẹo nhỏ, những bức ảnh trẻ em sẽ thật đặc biệt và đáng giá.

Chụp ảnh hoạt động trẻ em

Trẻ em lớn rất nhanh nên sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể ghi lại chặng đường phát triển của các em từ những ngày đầu đến trường cho đến những trò chơi thể thao đầu tiên các em tham gia.
Chắc chắn sẽ có những sự kiện các em nhỏ tham gia mà bạn muốn lưu giữ kỷ niệm, đó có thể là 1 sự kiện cộng đồng và bạn muốn ghi lại hình ảnh các em giữa 1 đám đông hoặc khi chụp ảnh gia đình. Bạn nên sử dụng lens phù hợp có khả năng zoom in, và giữ cho hình ảnh của các em ở giữa khung hình. Đặt chế độ chụp cho máy ảnh của bạn là thể thao bởi hành động có thể diễn ra nhanh và bạn có thể chụp được 1 loạt shot ảnh.

Giữ mãi sự ngây thơ

Ảnh nghệ thuật - Những mẹo chụp ảnh trẻ em

Sự ngây thơ luôn gắn liền với trẻ em – vậy thì tại sao không lưu giữ nó? Đó có thể là biểu hiện ngây ngô hay 1 khoảnh khắc đáng yêu vui nhộn. Hãy để trẻ em chơi đùa thoải mái, hoặc yêu cầu các em nghĩ về những câu chuyện vui vẻ nhất, hỏi các em về bí mật. Lựa chọn DOF chế độ “shallow” và chụp với tốc độ thật nhanh để lưu giữ những khoảnh khắc này.

Chụp những hoạt động thường ngày

Trẻ em luôn có những biểu lộ tình cảm và sáng tạo đa dạng. Hãy cố gắng chớp lấy những khoảnh khắc thường ngày hơn là yêu cầu các em làm mẫu theo các tư thế dập khuôn. Thời gian lý tưởng là khi chụp ảnh kỷ niệm gia đình quây quần, khi trẻ tắm cũng luôn mang đến nhiều trò tinh nghịch và vui vẻ; hãy sử dụng đèn flash trong nhà nếu ánh sáng hơi mờ.

Những bức ảnh lễ hội

Các dịp lễ hội đặc biệt sẽ mang đến nhiều cơ hội cho những shot ảnh sáng tạo, hãy lưu giữ những thời khắc ấy theo các năm để thấy được sự trưởng thành của các em nhỏ.

Chụp ảnh nhóm

Sẽ luôn có những dịp đặc biệt bạn muốn lưu lại, như ngày đầu tiên đến trường, ngày đầu tiên con em vui chơi với bạn bè chúng. Nếu bạn muốn chụp ảnh trẻ em theo nhóm, hãy thật nhanh chóng và đừng bao giờ ép buộc chúng cười hay có những tư thế không tự nhiên, và không nên chụp nhiều hơn 3 shot ảnh bởi các em nhỏ sẽ mất kiên nhẫn nhanh chóng.

Trẻ em lớn lên như nào!

Ảnh nghệ thuật - Những mẹo chụp ảnh trẻ em

Các em sẽ lớn lên rất nhanh, bạn nên chụp thật thường xuyên! Nếu bạn may mắn có cơ hội được dự 1 lớp học hay bài giảng của các em, sử dụng lens chụp từ xa, zoom in và chọn chế độ DOF shallow, như vậy sẽ giúp làm mờ các em khác.

Như vậy, để có thể chụp ảnh chân dung trẻ em, điều quan trọng nhất là sự nhanh nhẹn và năng lượng của bạn – đôi khi có thể bạn còn không chụp kịp được! Nếu bạn chụp với ánh sáng hợp lý, hãy sử dụng tốc độ màn sập (shutter speed) từ 1/250 đến freeze. Bạn cũng có thể sử dụng tốc độ chậm nếu có dùng flash. Khẩu độ đặt ở mức f/5 hoặc thấp hơn nếu điều kiện ánh sáng cho phép. Bạn có thể tham khảo 1 số kỹ thuật chụp ảnh về ánh sáng tại đây để có thể lưu giữ những khoảnh khắc chân dung của các em.

Và cuối cùng, hãy thật sự thoải mái nếu muốn có những bức ảnh trẻ em thật đẹp và đáng nhớ, bạn đừng quên chú ý tới background, quần áo, đầu tóc của các em trước khi bấm máy nhé!

(Sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *