Những điểm độc đáo trong phong tục cưới Hàn Quốc.

Mỗi đất nước, mỗi nền văn hoá có một phong tục cưới hỏi riêng và mang đậm bản sắc của dân tộc mình. Những người Hàn Quốc coi trọng đám cưới của mình. Họ cố gắng tổ chức đám cưới của mình thật trang trọng và đáng nhớ. Bài viết này sẽ nêu lên những nét độc đáo trong phong tục cưới Hàn Quốc.

Trong xã hội Hàn Quốc xưa, chuyện hôn nhân sẽ do cha mẹ quyết định. Tương tự như ở Việt Nam hôn lễ được tổ chức với 3 nghi thức: dạm ngõ, ăn hỏi và đám cưới.  Đặc biệt, nhà trai sẽ phải gửi sính lễ sang cho nhà gái trước nếu được chấp nhận thì lễ cưới mới được tiến hành. Thông thường, sính lễ cũng sẽ được để vào những cái tráp rồi bê sang nhà gái giống như ở Việt Nam. Sau khi những thủ tục này được hoàn thành, đám cưới và tiệc cưới sẽ được diễn ra.

Khác biệt so với phong tục của người Việt, trong phong tục cưới Hàn Quốc đám cưới và tiệc cưới sẽ được tổ chức tại nhà cô dâu. Nhà gái sẽ thuê và trang trí không gian cưới. Đến ngày cưới, bố cô dâu sẽ dẫn con gái mình đến trao cho chú rể. Hình ảnh này thể hiện người cha hoàn toàn trao con gái của mình cho chú rể. Chú rể cám ơn bố vợ và khi ấy các lễ nghi tiếp theo sẽ được bắt đầu. Đây là một trong những phong tục được ảnh hưởng từ các nước phương Tây. Nghi lễ này sẽ giúp đám cưới trở nên thiêng liêng và cảm động hơn rất nhiều.

phong tuc cuoi hoi cua nguoi han quoc 2

Ở các thế hệ trước, phong tục cưới Hàn Quốc là cô dâu chú rể sẽ mặc những trang phục truyền thống trong ngày cưới. Những trang phục này không chỉ thể hiện được văn hoá của người Hàn mà còn giúp cô dâu chú rể trở nên nghiêm trang hơn. Họ sẽ làm các nghi thức như dập đầu trước bố mẹ hai bên để cảm ơn, làm lễ trước bàn thờ, uống rượu với nhau,… ngay tại nhà. Những phong tục này đều được lưu truyền lại qua các thế hệ. Tuy có sự cải biến nhưng người Hàn Quốc vẫn giữ được những nét đẹp trong phong tục của họ.

Hàn Quốc là một quốc gia đang ngày càng phát triển. Phong tục cưới Hàn Quốc cũng vì thế mà đang thay đổi từng ngày. Hi vọng những nét độc đáo trong văn hoá Hàn Quốc vẫn sẽ được duy trì cho các thế hệ sau này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *