Đám cưới ở miền Tây thì sẽ được tổ chức như thế nào?

Việt Nam là một đất nước có diện tích trải dài trên nhiều vùng miền. Ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đám cưới sẽ được tổ chức theo những tập tục, quy trình khác nhau. Đặc biệt, quy trình đám cưới miền Tây có những phong tục và lễ nghi vô cùng độc đáo.

Chuẩn bị trước lễ cưới. Đây là chuyện đầu tiên và cũng là chuyện quan trọng cần làm trước khi lễ cưới diễn ra. Ở miền Tây, nhà trai phải ghi tên, tuổi, quê quán của con trai mình lên một canh thiếp gửi cho nhà gái. Thông qua đó, nhà gái sẽ quyết định xem chàng trai ấy có phù hợp với con gái mình không thì mới cho nhà trai mang sính lễ sang. Sau khi thống nhất được ngày cưới, cả hai gia đình sẽ bắt tay vào trang trí không gian cưới. Tại miền Tây, rạp cưới sẽ được dựng bằng tre, các phần khác sẽ được trang trí bằng các cây lá có sẵn như lá dừa, đủng đỉnh,… Nhờ vậy, đám cưới sẽ mang đậm phong cách vùng miền và làm nổi bật lên được những đặc điểm của miền Tây.

Các nghi thức và phong tục cần thiết trong đám cưới. Sau khi có được ngày cưới cũng như trang trí không gian cưới hoàn chỉnh, quy trình đám cưới miền Tây sẽ được diễn ra bằng  3 lễ chính: dạm hỏi, đám nói và đám cưới. Mặc dù, cuộc sống ngày càng bận rộn và phát triển nhưng những tập tục này vẫn được duy trì và giữ gìn qua bao đời. 

Ở lễ dạm hỏi và đám nói gia đình nhà trai sẽ sang nhà gái thưa chuyện cũng như đề cập,thống nhất lại các quyết định sẽ thực hiện trong ngày cưới. Bên cạnh đó,trong 2 lễ này nhà trai phải mang theo lễ vật để tặng cho nhà gái. Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như hoàn cảnh của gia đình hai bên mà lễ vật sẽ được quyết định là gồm những gì. Tuy nhiên,theo phong tục của những người xưa để lại,tại các tỉnh miền tây mâm trầu, khay rượu, mâm lễ vật vẫn là những thứ không thể thiếu trong bất cứ đám cưới nào. 

Vào ngày đám cưới,cô dâu chú rể có thể mặc trang phục truyền thống hay mặc trang phục hiện đại đều được chấp nhận. Nhưng một số nghi thức như cúng ông bà tổ tiên, rước dâu,trao dâu,…vẫn phải theo tập tục xưa để lại.

Trên đây là một số điểm khái quát về quy trình đám cưới miền Tây. Hãy đọc để nắm rõ và hiểu được những nét đẹp trong phong tục của người miền Tây.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *