Trình tự đám cưới ở miền Tây có gì khác biệt so với các miền trong cả nước?

Trong tất cả các miền trên cả nước thì miền Tây có lẽ là miền có lối sống dễ chịu và thoáng hơn so với các miền còn lại. Do đó,trong các phong tục đám cưới của người miền Tây cũng không câu nệ và có những khác biệt so với các vùng khác. Đám cưới của người miền Tây thể hiện rõ nét con người và đặc điểm sinh sống của người dân nơi đây. Hãy cùng nhau tìm hiểu về trình tự đám cưới miền Tây và những điểm khác biệt này trong bài viết dưới đây.

Đám cưới của người miền Tây sẽ được tổ chức thông qua 3 lễ cơ bản như sau.

Lễ dạm ngõ: Đây là nghi lễ đầu tiên, là lần tiếp xúc chính thức của bố mẹ 2 bên. Nhà gái sẽ xem trước canh thiếp nhà trai gửi đến để xem có phù hợp không sau đó mới quyết định tổ chức lễ này. Cả hai gia đình sẽ có buổi gặp mặt, nói chuyện chính thức. Hiện nay, để tiết kiệm thời gian nhiều gia đình đã bỏ qua lễ này.

Đám nói: là lễ tiếp theo trong trình tự đám cưới miền Tây. Thông thường,lễ này được tổ chức ở bàn thờ tổ tiên. Họ nhà trai đến nhà gái có  mang theo khay trầu với đôi đèn, chú rể thì khay rượu. Ngoài ra,nhà trai cũng phải chuẩn bị một chút hoa quả bánh kẹo mang sang tặng nhà gái.Họ nhà trai sẽ mời nhà gái uống trà,uống rượu,ăn trầu và nói chuyện trước bàn thờ tổ tiên. Phong tục này sẽ gần như giống nhau ở các miền trong cả nước. 

Đám cưới ở miền Tây: Trong đám cưới người miền Tây có phong tục quan trọng và thiêng liên nhất đó là thắp nến. Đây là hình ảnh tượng trưng cho sự gắn kết của đôi bạn trẻ,tượng trung cho một gia đình mới sắp được hình thành. Hai ngọn nến to do họ nhà trai mang đến sẽ được đặt trên bàn thờ nhà gái. Sau đó,cô dâu chú rể sẽ là người tự châm những ngọn lửa này lên. Chỉ khi làm xong những nghi thức này chú rể mới được đưa cô dâu về nhà mình.

Muốn tổ chức một đám cưới cho đúng chuẩn miền Tây chắc chắn những điều trên đây bạn không thể bỏ qua. Nó mang đậm nét văn hóa không chỉ của người miền Tây mà của cả người Việt Nam chúng ta.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *