Phong tục cưới hỏi của người Indonesia

Indonesia được biết đến là quốc gia vạn đảo, nhiều chủng tộc cũng sinh sống. Mỗi đảo, mỗi chủng tộc lại có những tập quán, phong tục cưới hỏi khác nhau. Đám cưới sẽ được tổ chức theo nghi thức đặc trưng dựa vào tôn giáo, dân tộc và vùng sinh sống. Văn hoá và tôn giáo sẽ được thể hiện thế nào trong phong tục cưới hỏi của người Indonesia.

phong tuc cuoi hoi cua nguoi indonesia 1

Theo quan niệm của người Indonesia, ngày cưới là ngày vui và cần được loan báo, chia sẻ niềm vui ấy với mọi người. Chính vì vậy, gia đình hai bên sẽ chuẩn bị những món quà nho nhỏ để gửi đến bạn bè, ngừoi thân. Mặc dù món quà này chỉ là những chiếc bánh truyền thống của địa phương nhưng ai cũng vui vẻ khi nhận được.

Vào đêm trước ngày cưới, mọi người sẽ tập trung tại nhà chú rể để cầu nguyện với mục đích chúc phúc cho hạnh phúc của đôi bạn trẻ. Sau khi kết thúc vào buổi đêm, mọi người sẽ về nghỉ ngơi để có thể dậy thật sớm vào buổi sáng. Theo như phong tục cưới hỏi của người Indonesia đám cưới sẽ được diễn ra tại nhà thờ. Họ coi nhà thờ là nơi linh thiêng và đôi bạn trẻ sẽ được Chúa chúc phúc nếu tổ chức lễ cưới tại đây.

Với người Indonesia, vào ngày cưới cô dâu chú rể đều phải mang chuỗi hoa, vòng hoa truyền thống. Ngoài ra, cô dâu sẽ cầm thêm trên tay một bó hoa cưới là được. Chuẩn bị xong xuôi họ tiến vào lễ đường. Họ nhờ cha làm lễ, cả hai sẽ quỳ gối tạ ơn cha mẹ hai bên đồng thời nghe lời dặn dò từ cha mẹ. Sau đó cô dâu chú rể trao nhẫn cho nhau và ký vào chứng của cha đạo như một lời cam kết sẽ sống chung thuỷ, hạnh phúc với nhau.

phong tuc cuoi hoi cua nguoi indonesia 2

Vào buổi chiều cùng ngày sẽ là thời gian gia đình hai bên mở tiệc mời bạn bè, người thân. Tuỳ theo mỗi gia đình và tôn giáo mà hình thức tiệc sẽ khác nhau. Nhưng trong buổi tiệc họ sẽ cùng nhau nhảy múa, ăn các món ăn truyền thống và hát hò cùng nhau. Lễ cưới đến đây là kết thúc cô dâu sẽ theo chú rể về nhà chồng. Lễ cưới là dịp vui không chỉ của gia đình hai bên mà còn là dịp mọi người tụ họp vui vẻ bên nhau. 

Phong tục cưới hỏi của người Idonesia vừa độc đáo, vừa mang theo nét đẹp truyền thống của họ. Nếu được tham dự một lần chắc chắn bạn sẽ không thể quên.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *