Độc đáo đám cưới người chăm islam ở miền Tây Nam Bộ

Hôn nhân luôn được xem là chuyện đại sự trong cuộc đời của mỗi con người. Tuy nhiên, mỗi dân tộc, mỗi vùng miền thường có những phong tục và nghi lễ khác nhau. Với đồng bào dân tộc Chăm Islam ở vùng miền Tây Nam bộ do đều theo đạo Hồi Islam, nên phong tục cưới có rất nhiều nét độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu về những nét độc đáo này trong đám cưới người Chăm Islam ở miền Tây Nam bộ.

Với những người dân tộc Chăm Islam, chuyện cưới hỏi của nam nữ sẽ do bố mẹ tìm hiểu và quyết định. Đến tuổi lập gia đình, bố mẹ nhà trai sẽ tìm hiểu và nhờ ông cả của làng ngỏ lời với nhà gái. Nếu nhà cô gái chấp nhận thì các lễ nghi tiếp theo mới được tiến hành. Việc đầu tiên cần làm là mang theo người làm mối đến nhà gái để bàn bạc và tiến hành lễ hỏi, tức là khẳng định việc cưới xin đã được thống nhất.

Đến ngày đã hẹn, nhà trai sẽ  mang đến nhà gái một số lễ vật cần thiết đã được quy định đến nhà gái. Ít hôm sau nhà gái cũng thể hiện tấm lòng của mình bằng cách trả lễ nhà trai mâm bánh. Đối với người Chăm Islam phòng cưới và giường cưới là nơi quan trọng phải được chuẩn bị trước và được thầy cả cầu nguyện.

Điểm độc đáo trong đám cưới người Chăm Islam ở miền Tây Nam Bộ đó là nhà cửa được trang hoàng sặc sỡ đầy màu sắc. Trong ngày cưới cô dâu và chú rể sẽ được mặc những trang phục truyền thống, đặc trưng của người Chăm. Thông thường đám cưới của họ sẽ được tổ chức trong 2 ngày 1 đêm với các nghi thức quan trọng. Nếu một lần được trải nghiệm những nghi thức này chắc chắn bạn không thể nào quên được. Trong những ngày cưới cả nhà trai và nhà gái sẽ tổ chức ăn uống và vui chơi. Vì vây, mỗi khi trong làng có đám cưới cả làng sẽ rất vui nhộn như đang tổ chức một lễ hội nào đó.

Văn hóa và phong tục của người chăm islam được thể hiện rõ nét trong đám cưới của họ. Những nét độc đáo này đã khiến nhiều người ngày càng yêu thích và tìm hiều về các nét đẹp khác của người Chăm Islam.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *