Đám cưới miền tây được tổ chức như thế nào?

Đám cưới ở nước ta bao gồm những nghi lễ thể hiện văn hoá truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, những nghi lễ ấy lại mang một nét đặc trưng riêng. Đám cưới của người miền Tây thể hiện rõ con người cũng như điều kiện sống ở đây. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết đám cưới miền tây như thế nào.

Đám cưới của người miền tây cũng được tổ chức như phong tục cưới truyền thống của người Việt Nam. Đó chính là tổ chức qua 3 lễ dạm ngõ, đám hỏi và đón dâu. Tuy nhiên, khác với phong tục miền bắc, miền Trung, người miền Tây phóng khoáng, dễ chịu nên nếu hai gia đình ở cách xa thì có thể bỏ qua lễ dạm ngõ và tiến hành đám hỏi và đón dâu trong cùng một ngày. Đây chính là một phần trong tính cách của người miền tây. Khi đó, nhà trai sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho cả hai lễ này để trao cho nhà gái trong cùng một ngày.

Lễ đón dâu hay còn gọi là đám cưới sẽ được tổ chức cuối cùng. Với người miền tây nói riêng và người miền Nam nói chung, đám cưới là việc trọng đại nên sẽ được tổ chức rất linh đình. Cả hai gia đình sẽ đều tổ chức ăn uống, mời họ hàng làng xóm đến chung vui. Thông thường, đám cưới sẽ được tổ chức trong vòng 2 ngày 1 đêm. Ngày đầu sẽ mời anh em, họ hàng, làng xóm của mỗi nhà. Và mỗi nhà sẽ tự tổ chức riêng. Đến ngày thứ hai gia đình nhà trai sẽ sang nhà gái đón dâu. Lúc này có thể nhà gái sẽ tổ chức tiệc để đãi nhà trai hoặc nhà trai sẽ mời nhà gái sang nhà mình ăn uống. Việc này sẽ được cả hai nhà quyết định trước khi đám cưới diễn ra.

Đám cưới miền Tây đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và mang theo truyền thống của người Việt Nam. Giữ gìn và phát huy những giá trị tinh thần độc đáo này sẽ là nhiệm vụ của giới trẻ chúng ta. Hãy cùng nhau phát triển để giúp những phong tục đám cưới ngày càng đẹp hơn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *